Chèo thuyền Kayak là bộ môn thể thao dưới nước giúp người chơi rèn luyện thể lực, sức chịu đựng. Thuyền kayak là loại thuyền nhỏ, sử dụng mái chèo 2 cánh để di chuyển, thường có 1 – 2 chỗ ngồi và boong che kín chân.

Hiện thuyền kayak đang được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là mục đích du lịch, tham quan sông, hồ, biển. Dưới đây là những điều thú vị về môn chèo thuyền kayak mà bạn chưa biết.

📌 Lịch sử ra đời của môn chèo thuyền Kayak

Các nhà nghiên cứu lịch sử cho biết, thuyền kayak được tạo ra khoảng 4000 năm trước bởi người Inuit, trước đây được gọi là Eskimos, sinh sống ở Bắc Cực. Dụng cụ tạo nên những chiếc thuyền là gỗ lũa, bộ xương của cá voi hoặc có thể là da động vật, đặc biệt là da hải cẩu. Ban đầu, những chiếc thuyền kayak được người Inuit làm ra với mục đích là săn bắn và câu cá bởi khả năng tàng hình của thuyền kayak cho phép thợ săn lẻn sau động vật trên bờ biển và bắt thành công con mồi.

Lich-su-ra-doi-cua-thuyen-kayak
Lịch sử ra đời của thuyền kayak

Theo sự phát triển của lịch sử nhân loại, những chiếc thuyền kayak ngày càng được cải tiến để đáp ứng với điều kiện sử dụng khác nhau như săn bắn, vận chuyển và cả môi trường. Sang thế kỷ XIX, số người châu Âu quan tâm tới thuyền kayak ngày càng phổ biến. Đặc biệt, đàn ông bắt đầu chèo thuyền kayak để luyện tập thể thao.

Năm 1931, Adolf Anderle là người đầu tiên chèo thuyền kayak xuống hẻm núi Salzachöfen thuộc Áo, nơi được cho là nơi khai sinh ra môn chèo thuyền kayak nước trắng ngày nay. Tới năm 1936, người Đức đã giới thiệu bộ môn đua thuyền kayak tại Thế vận hội Olympic Berlin.

Adolf-Anderle-khai-sinh-ra-mon-cheo-thuyen-kayak
Adolf Anderle khai sinh ra môn chèo thuyền kayak

Năm 1950, thuyền kayak bằng sợi thủy tinh được phát triển. Cho đến những năm 1980, thuyền kayak bằng vật liệu nhựa Polyethylene được giới thiệu và sử dụng phổ biến cho tới ngày nay. 

Giờ đây, chèo thuyền kayak đã phát triển như một môn thể thao ở nhiều nước trên thế giới với hàng nghìn sự kiện lớn nhỏ được tổ chức mỗi năm.

📌 Chèo thuyền Kayak thì có bao nhiêu loại sản phẩm?

Chèo thuyền kayak được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Dưới đây là những loại thuyền kayak phổ biến nhất:

Thuyền kayak giải trí (Recreational Kayaks)

Thuyền có phần thân kín làm bằng nhựa PE, nhằm chống nước không chảy vào boong. Độ dài từ 3 đến 3.5m, có buồng lái lớn và cánh rộng để tăng sự ổn định. Thuyền không được trang bị bánh lái và không có sống đuôi.

Thuyen-kayak-giai-tri
Thuyền kayak giải trí

Đây là loại thuyền phù hợp với những vùng nước tĩnh, làm yên tâm người mới chơi hoặc những người thích đi câu cá trên sông, ao, hồ. Nếu sử dụng loại thuyền này ở vùng nước mở hoặc nơi có gió hay có dòng hải lưu dễ gặp sự cố.

Thuyền Kayak du lịch (Day Touring and Sea Kayaks)

Khác với thuyền kayak giải trí, thuyền kayak du lịch rất phù hợp khi đi du lịch ở vùng nước mở, cung cấp sự ổn định trong những điều kiện khắc nghiệt. Nhưng vẫn phù hợp sử dụng tham quan quanh hồ, ao, hay một dòng sông lười.

Thuyền khá dài từ 3.5 đến 5m, thân thuyền được tạo khối sao cho tăng sức nâng khi gặp sóng, hay vùng nước dữ. Có một vách ngăn kín với khu chứa đồ giữ đồ khô ráo. Đồng thời, vách ngăn này giữ không khí, cho phép thuyền có thể nổi ngay cả khi buồng lái đầy nước.

Thuyen-kayak-du-lich
Thuyền kayak du lịch

Thuyền được làm từ nhựa PE, nhựa ABS hoặc chất tổng hợp composite. Trang bị đầy đủ sống đuôi và bánh lái. Có 2 loại thuyền Kayak du lịch:

Day Touring Kayak – Kayak du lịch ngày: Loại này có đủ chỗ chứa đồ cho một chuyến đi trong ngày hoặc xuyên đêm. Chúng ngắn hơn và cơ động hơn loại thuyền cho những chuyến đi dài ngày.

Sea Kayak – Kayak đi biển: Chúng cung cấp không gian lưu trữ rộng rãi cho những chuyến đi dài. Chúng dài hơn nên sự cơ động cùng giảm đi. 

Ngoài ra, bạn có thể chèo thuyền kayak một số loại khác như kayak không buồng lái (Sit-on-Top Kayaks); thuyền Kayak bơm hơi (Inflatable Kayaks); thuyền kayak gập (Folding Kayaks); thuyền kayak tháo rời (Modular Kayaks).

📌 Chuyên gia hướng dẫn chèo thuyền kayak đúng kỹ thuật

Nếu bạn là người mới tìm hiểu bộ môn chèo thuyền kayaking này thì thông tin này thực sự hữu ích. Cùng tìm hiểu ngay nào:

Chuẩn bị

Chuan-bi-truoc-khi-cheo-thuyen-kayak
Chuẩn bị trước khi chèo thuyền Kayak

Trước khi học cách chèo thuyền, học viên cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

– Thuyền kayak

– Mái chèo hai cánh: Đây là dụng cụ không thể thiếu khi du ngoại cùng thuyền kayak. Bạn nên chọn mái chèo có tính năng chống gió sẽ giúp thuyền bạn trôi về phía trước dễ dàng.

– Mũ bảo hiểm: Trong bất kỳ trường hợp nào, việc bảo vệ đầu là điều cần thiết và quan trọng.

– Áo phao: Áo phao sẽ giúp bạn nổi trên mặt nước trong trường hợp bạn bị rơi khỏi thuyền kayak. Hãy chọn áo phao chèo thuyền kayak phù hợp với cơ thể, không quá rộng cũng không quá chật.

Áo và quần chống nước: Đây là trò chơi dưới nước nên quần áo rất dễ bị ướt. Chuẩn bị áo quần chống nước sẽ giúp bạn khô ráo, thỏa sức chơi đùa trong cuộc phiêu lưu cùng bạn bè, gia đình.

Kính bảo hộ: Kính có tác dụng giữ cho nước không tiếp xúc với mắt, làm ảnh hưởng tới tầm nhìn khi vui chơi.

Giày bền: bảo vệ đôi chân với một đôi giày bền chất lượng là điều bắt buộc. Hãy nhớ chọn đôi giày mang lại cho bạn sự ổn định và thoải mái.

Túi chống nước: sẽ giữ cho bất kỳ vật phẩm có giá trị nào khô ráo trong khi bạn chèo thuyền trên mặt nước như ví, điện thoại, đồng hồ, vòng tay, …

Chèo thuyền kayak

Bạn sẽ học được cách chèo thuyền kayak một cách nhanh chóng chỉ với 6 bước đơn giản sau:

Bước 1: Chuẩn bị bước lên thuyền

Buoc-1-chuan-bi-buoc-len-thuyen
Bước 1: Chuẩn bị bước lên thuyền

Đặt mái chèo nằm ngang trên thân thuyền – phía sau lưng chỗ ngồi của bạn. Với thuyền kayak 2 người lái, mái chèo của ai sẽ đặt sau vị trí người đó ngồi.

Bước 2: Bước vào thuyền

Buoc-2-buoc-vao-thuyen
Bước 2: Bước vào thuyền

Đặt hai tay của bạn chống lên mái chèo từ phía sau, từ từ bước một chân vào chỗ ngồi của bạn trên thuyền còn một chân ở trên bờ. Ở những nơi có sóng đánh thì bạn cần nhờ người giữ thuyền để tạo thăng bằng.

Bước 3: Cân bằng tư thế

Buoc-3-can-bang-tu-the
Bước 3: Cân bằng tư thế

Một tay đưa ra phía trước, tay còn lại nhấc mái chèo đưa ra đằng trước. Thực hiện nhanh chóng thao tác này để tạo cho mình một tư thế cân bằng trên thuyền.

Bước 4: Đưa chân còn lại lên thuyền

Buoc-4-dua-chan-con-lai-len-thuyen
Bước 4: Đưa chân còn lại lên thuyền

Sử dụng mái chèo để cân bằng bằng cách nắm hai tay vào 2 bên của mái chèo. Đưa chân còn lại vào thuyền, điều chỉnh tư thế ngồi bằng cách tựa lưng vào mạn thuyền phía sau, để chân vuông góc trên sàn thuyền.

Bước 5: Chèo thuyền

Bạn chọn mặt lõm vào của mái chèo hướng vào phía mình. Giữ tư thế đúng, hai tay cầm cán mái chèo thoải mái nhất. Nhẹ nhàng nghiêng người về phía trước lấy lực nghiêng mái chèo cùng hướng với mình đảo xuống nước để tạo lực đẩy thuyền tiến lên. Sau đó, đổi bên cho đầu mái chèo.

Buoc-5-cheo-thuyen-kayak-va-trai-nghiem
Bước 5: Chèo thuyền Kayak và trải nghiệm

Khi chèo thuyền kayak đôi thì cả hai người chèo phải chung hướng, chung nhịp. Nếu cùng hướng mà lỡ một nhịp cũng ảnh hưởng tới tốc độ  di chuyển của thuyền. Khi hai người phối hợp ăn ý thì cuộc du ngoạn rất chi là thú vị.

Bước 6: Lên bờ

Buoc-6-len-bo
Bước 6: Lên bờ

Khi thuyền đã cập bờ, bạn để mái chèo ra sau lưng, đưa hai tay chống lên mái chèo và lấy lực đẩy bước từng chân lên bờ.

Cách chèo thuyền kayak phổ biến nhất

Cách 1: Chèo tiến (Forward Stroke)

Ky-thuat-cheo-thuyen-kayak-cheo-tien
Kỹ thuật chèo thuyền Kayak – Chèo tiến

Khi chèo tiến, đòi hỏi cánh tay của bạn phải hoạt động liên tục. Do đó, sức mạnh cánh tay rất quan trọng. Khi đã sẵn sàng, bạn sẽ chèo qua 3 giai đoạn sau:

Giai đoạn bắt nước: Xoay người và đặt một đầu mái chèo hoàn toàn xuống nước.

Giai đoạn đẩy thuyền: Xoay người sang hướng còn lại khi đầu mái chèo đã di chuyển về phía sau. Hãy quan sát tỉ mỉ lưỡi mái chèo trong nước và phần thân để kết hợp hiệu quả. Đồng thời, tập trung vào việc đẩy trục mái chèo với tay phía trên khi di chuyển.

Giai đoạn kết thúc: Khi cánh tay mỏi, hãy kết thúc bước chèo và đưa lưỡi mái chèo ra khỏi dòng nước.    

Chú ý kỹ thuật:

– Hãy áp dụng đúng kỹ thuật khi chèo thuyền kayak để các cơ trên cánh tay hoạt động được lâu nhất. Khi chèo sai cách, các cơ tay nhanh chóng bị mỏi và bạn cũng sẽ dễ bị thương hơn.

– Đầu mái chèo theo hướng gần như thẳng đều trong suốt quá trình chèo thuyền. Bạn sẽ thấy chèo được thẳng hơn và di chuyển nhanh hơn. Khi chèo nên ngồi thẳng lưng sẽ duy trì được tốc độ chèo tốt nhất.

Cách 2: Chèo lùi (Reverse Stroke)

Ky-thuat-cheo-thuyen-kayak-cheo-lui
Kỹ thuật chèo thuyền kayak – Chèo lùi

Việc chèo ngược này hoàn toàn đối lập với chèo tiến nhưng vẫn trải qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Xoay thân mình và hạ đầu mái chèo xuống nước từ phía thuyền gần hông bạn.

Giai đoạn 2: Xoay thân mình lại khi đầu mái chèo đã di chuyển ra phía trước bạn.

Giai đoạn 3: Nâng đầu mái chèo ra khỏi dòng nước.

Cách 3: Chèo quét (để xoay thuyền) (Sweep Stroke)

Ky-thuat-cheo-thuyen-kayak-cheo-quet
Kỹ thuật chèo thuyền Kayak – Chèo quét

Nếu bạn liên tục chèo tiến trên cùng một phía của thuyền, bạn sẽ nhận ra rằng thuyền đang quay chậm về hướng ngược lại. Việc chèo quét bên mạn thuyền là một cách hiệu quả hơn để xoay thuyền.  

Giai đoạn bắt nước: Duỗi cánh tay về phía trước và đưa một đầu mái chèo xuống nước ở vị trí gần chân bạn để bắt đầu chèo quét. Hãy bắt đầu với bên đối diện của thuyền từ hướng mà bạn muốn xoay thuyền.

Giai đoạn xoay thuyền: Quét đầu mái chèo theo một vòng cung rộng hướng về đuôi thuyền. Khi xoay người phải nhanh để tối ưu hóa việc chèo, đặc biệt là sau khi mái chèo đi qua buồng lái.

Giai đoạn kết thúc: Khi đầu mái chèo chạm vào thân thuyền phía sau buồng lái, hãy kết thúc việc chèo bằng cách nâng mái chèo lên khỏi mặt nước.

📌 Chèo thuyền kayak thường được tổ chức ở đâu?

Nhờ khả năng thích ứng rộng rãi nên thuyền kayak được ứng dụng trong hoạt động ngoài trời như câu cá, khám phá vùng hoang dã và tìm kiếm cứu nạn trong lũ lụt.

Cheo-thuyen-kayak-thuong-to-chuc-o-dau
Chèo thuyền kayak thường tổ chức ở đâu?

Câu cá trên thuyền kayak

Câu cá bằng cách chèo thuyền kayak tới vùng nước mong muốn đã trở nên phổ biến trong thời gian gần đây do thuyền kayak cho phép tiếp cận nhiều hơn nhờ khả năng hoạt động ở vùng nước nông, ra vào dọc theo bờ biển và có khả năng tránh xa đám đông để tìm một môi trường vắng vẻ hơn.

Du lịch sinh thái

Không chỉ tại Việt Nam mà trên thế giới cũng đã đưa chèo thuyền kayak vào các tour du lịch sinh thái để tăng sự trải nghiệm cho du khách. Các địa điểm du lịch ở nước ta hiện đang khai thác bộ môn chèo thuyền này bao gồm: Vịnh Hạ Long, Phú Quốc, Hải Phòng, Đà Lạt, hồ Ba Bể, …

Chèo thuyền kayak Whitewater

Một trong những cách sử dụng thuyền kayak phổ biến nhất cho những người có sở thích là chèo thuyền kayak nước trắng. Chèo thuyền kayak Whitewater là khi một người chèo thuyền kayak đi qua một loạt các ghềnh đá. 

Độ khó của các bài thi nhanh này nằm trong khoảng từ Lớp I đến Lớp VI. Độ khó của ghềnh thường thay đổi theo mực nước và các mảnh vỡ trong sông.

📌 Các địa điểm chèo thuyền Kayak nổi tiếng tại Việt Nam

Việt Nam là một quốc gia có bờ biển dài, nhiều bãi biển đẹp cùng những danh lam thắng cảnh thu hút nhiều khách du lịch. Hiện có rất nhiều địa danh du lịch lớn trên cả nước đã đưa chèo thuyền kayak. Bao gồm:

– Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh là một trong những Di sản thiên nhiên thế giới tại Việt Nam được công nhận vào năm 1994. Đây là điểm đến hàng đầu cho người đam mê chèo thuyền kayak không thể bỏ qua.

Cheo-thuyen-kayak-tai-vinh-ha-long
Chèo thuyền kayak tại Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long có làn nước xanh trong, phẳng lặng và kín gió nên khi chèo thuyền kayak tại đây du khách thoải mái thưởng ngoạn 1600 hòn đảo lớn, nhỏ với những hình thù khác nhau.

Đặc biệt hơn, du khách có thể ung dung ngắm nhìn những đàn cá bơi trong nước hay rạn san hô nhiều màu sắc, khi chèo gần những núi đá chưa từng biết tên. 

– Đảo Phú Quốc

Biển xanh, cát trắng là đặc trưng của bãi biển Phú Quốc. Nơi đây có nhiều địa điểm phù hợp để chèo thuyền kayak, khám phá thiên nhiên như Bãi Sao, Bãi Dài.

Cheo-thuyen-kayak-tai-dao-phu-quoc
Chèo thuyền kayak tại Đảo Phú Quốc

Chèo thuyền giữa vùng biển tĩnh lặng, nước trong xanh trong nắng chiều ấm áp, lắng nghe tiếng sóng rì rào để thư giãn cơ thể, quên đi sự ồn ào, náo nhiệt của thành phố. Ngoài ra, du khách có thể chèo thuyền kayak ngắm bình minh hoặc hoàng hôn.

– Hồ Tuyền Lâm (Đà Lạt)

Hồ Tuyền Lâm rộng 320 ha, cách thành phố Đà Lạt khoảng 7km. Đây là một trong 21 khu du lịch Quốc gia đã được công nhận. Xung quanh hồ là rừng thông, ở giữa hồ có nhiều ốc đảo nhỏ.

Cheo-thuyen-kayak-ho-tuyen-lam-da-lat
Chèo thuyền kayak Hồ Tuyền Lâm Đà Lạt

Chèo thuyền kayak trên hồ là trải nghiệm mới mẻ mới, được nhiều du khách yêu thích khi tới du lịch Đà Lạt. Thời gian đẹp nhất để khám phá hồ là từ tháng 10 đến tháng 12, đây cũng là thời điểm lá phong ngả vàng đỏ để ghi lại những khoảnh khắc đẹp. Sau đó, du khách có thể trải nghiệm hái dâu tây, hái hồng và khám phá rừng Tuyền Lâm.

📌 Chèo thuyền Kayak tại đô thị sinh thái thông minh Aqua City

Aqua City là một khu đô thị sinh thái thông minh nằm ở phía Đông TP. Hồ Chí Minh đang trong quá trình xây dựng. Với quy mô lên đến 1000 hecta, sở hữu 32km đường bờ sông thuộc 3 con sông là sông Trong, sông Buông và sông Lái Nguyệt với tổng diện tích mặt nước lên tới 385 hecta. Đây thực sự là một địa điểm lý tưởng để tổ chức những buổi chèo thuyền kayak bên bạn bè và gia đình từ năm 2023 khi dự án hoàn thành.

Cheo-thuyen-kayak-tai-du-an-aqua-city
Chèo thuyền kayak tại dự án Aqua City

Vào cuối tuần hay những đợt nghỉ lễ dài ngày là thời điểm thích hợp để mọi người “tụ hội” chèo thuyền kayak. Hãy tưởng tượng xem, lướt thuyền kayak trên dòng nước tĩnh lặng hai bên là một màu xanh rộng lớn, xen kẽ là những ngôi nhà phố, biệt thự cổ điển tạo nên một vẻ đẹp thiên nhiên trầm mặc. Bạn sẽ cảm nhận được sự trong lành trong từng hơi thở, một tâm hồn phóng khoáng, hoàn toàn tươi mới.

Trong hành trình chèo thuyền kayak, bạn có thể tổ chức đua thuyền với bạn bè để tạo cảm giác mạo hiểm, tận hưởng cảm xúc cực đã giữa mênh mông sóng nước. Lúc đua, lúc dừng thuyền giữa dòng cụng ly bia, champagne với những người anh em bạn bè, thật là sảng khoái.

Vì vậy, ngay từ bây giờ bạn hãy tìm hiểu bộ môn chèo thuyền kayak để khi về sống tại Aqua City đây thực sự là một nơi đáng sống và nghỉ dưỡng, tái tạo năng lượng cho bạn và những người thân yêu.

Bất động sản Hồng Hà

Xem thêm: [simple-author-box]
Đánh giá bài viết này!
0933 933 433
Chat messenger!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & NHẬN NGAY ƯU ĐÃI!